Make your own free website on Tripod.com
 

TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU

ÐÃ QUA ÐỜI

BOSTON (VB) - Theo một nguồn tin từ Boston, cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã chết về mặt y khoa (medically death), và đang được lưu giữ qua máy trợ sinh (life support). 

Theo tin này, cựu TT Thiệu đã bị ngã và bất tỉnh. Thân nhân của ông sẽ về Boston đầy đủ vào Thứ Bảy, và đã quyết định sẽ rút dây máy trợ sinh. Theo lịch trình, cũng từ tin này, Thứ Bảy 5-10-2001 sẽ làm lễ hỏa táng. 

 Tuy nhiên, bản tin từ một đài phát thanh Việt Ngữ lại cho biết như sau: "Cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã bị tai biến mạch máu não và đang trong tình trạng rất nguy ngập. Trong mấy năm qua ông đã sống cùng với gia đình tại thành phố Boston. Nguồn tin cho biết hầu hết các thân nhân đã tề tựu về Boston, nơi mà ông Thiệu đang trong tình trạng hấp hối tại nhà thương. Năm nay cựu Tổng Thống  Thiệu đã được 78 tuổi.  

 Các nguồn tin cho biết cựu Tổng Thống và phu nhân vừa trở về từ đảo Hawaii, nơi mà họ đã mừng 50 năm chung sống với nhau. Vào  sáng thứ Năm hôm qua, ông Thiệu đã đi chợ và lái xe về nhà. Sau khi đậu xe trong garage thì ông đã bị té bất tỉnh. Tại một nhà thương nhỏ gần nhà thì ông đã bị xuất huyết não và rồi được đưa đến một bệnh viên lớn hơn. Ông Thiệu đã bị hôn mê từ đêm hôm qua. Máy trợ sinh đang giúp ông giữ hơi thở trong lúc các con cháu tề tựu về Boston...

 Một nguồn tin khác từ giới Bác Sĩ, trong nhóm những người thân với  gia đình cựu TT Thiệu, cho Việt Báo biết rằng: "Cựu Tổng Thống Thiệu đã té vào buổi chiều Thứ Năm, và đã chết vào lúc 8 giờ tối đêm Thứ Sáu vì đứt mạch máu não.

 Nguồn tin thứ tư, trong giới tướng lãnh cho biết cựu Tổng ThốngThiệu đã chết vì bệnh tim. 

 Dưới đây là tiểu sử của cựu TT Nguyễn Văn Thiệu, theo sưu tầm của quân sử gia Vương Hồng Anh. 

 Cựu TT Nguyễn Văn Thiệu sinh năm 1924 (theo 1 đài phát thanh thì sinh vào năm 1923) tại Ninh Thuận, xuất thân khóa 1 Sĩ quan Việt Nam tại Huế (tiền thân của trường Võ bị Liên quân Ðà Lạt, sau đổi thành Võ bị Quốc gia). Trong thời Ðệ nhất VNCH, ông đã lần lượt giữ các chức vụ trọng yếu: Chỉ huy trưởng trường Võ bị Liên quân Ðà Lạt; Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hành quân Bộ Tổng Tham Mưu; Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh; Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh. Ðược thăng Thiếu tướng ngày 2 tháng 11/1963 sau cuộc đảo chánh TT Ngô Ðình Diệm do Trung tướng Dương Văn Minh cầm đầu. Từ tháng 2/1964 đến tháng 9/1964: Tham mưu trưởng Liên quân kiêm Thứ trưởng Quốc phòng. Giữa tháng 9/1964 đến tháng 1/1965: Tư lệnh Quân đoàn 4/Vùng 4 chiến thuật. Thăng Trung tướng vào đầu tháng 1/1965. Từ tháng 2 đến tháng 6/1965: Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc phòng của nội các do bác sĩ Phan Huy Quát giữ chức Thủ tướng. Ngày 19/6/1965: Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia. 31/tháng 10/1967, Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu trở thành Tổng thống VNCH.  

Trong nhiều năm qua ông đã sống tại Boston trong vùng đông bắc Hoa Kỳ và ít khi liên lạc với cộng đồng người Việt tại hải ngoại.